Lịch sử ra đời và thể thức thi đấu của Cúp C2 như thế nào?

Lịch sử ra đời và thể thức thi đấu của Cúp C2 như thế nào?

Nếu bạn đã là một fan trung thành của bóng đá thì không thể bỏ qua được giải đấu ngoại hạng Anh cúp UEFA Europa League nhé.

Cúp C2 còn có tên đầy đủ là giải UEFA Europa League, là một giải đấu bóng đá ở cấp câu lạc bộ thường niên được tổ chức từ năm 1971 bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu đủ điều kiện. Trong quá trình xây dựng, hình thành và phát triển của giải đấu Cúp C2 đã có rất nhiều thay đổi.

Cúp C2 là giải đấu dành cho những đội xếp hạng cao trong  giải vô địch quốc gia nhưng không được tham dự ở Cúp C1. C2 tuy không phải là một sân đấu lớn nhất thế giới nhưng có được sự ủng hộ và rất nhiều câu lạc bộ tham dự. Bởi nó không chỉ giúp cho những CLB, cầu thủ họ rèn luyện bản thân mà còn là cách để học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng.

Chiếc cúp C2 danh giá trong lịch sử.

Lịch Sử Của Cúp C2

Cúp C2 được tạo ra từ một sự nảy sinh ý tưởng từ 3 người đến từ Châu Âu. Đó là Sir Stanlay Rous ( người Anh), Ernst Thornmen (đến từ Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Cúp C2 được ra mắt với công chúng vào năm 1971 thay thế cho Inter-Cities Fairs Cup.

Vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, Inter-Cities Fairs Cup chính thức được diễn ra với sự góp mặt 10 đội bóng của 10 thành phố. Giải đầu tiên kéo dài trong 3 năm (1955 – 1958) và đội đoạt cúp là câu lạc bộ FC Barcelona ( Gã khổng lồ xứ Cantalan ). Các giải sau được tổ chức đều đặn diễn ra hàng năm. Đến vào mùa giải 1971-1972, sự kiện này đã được đổi tên thành là UEFA Cup.

Ở mùa giải 1999-2000, Cúp C2 đã được chính thức hợp nhất với giải đấu Cúp C3, chỉ giữ lại danh hiệu UEFA Cup. Khi đó, các đội bóng đoạt được các cúp trong nước sẽ giành được quyền tham dự giải đấu này.

Thể thức của giải cũng được đưa ra ý kiến và thay đổi cũng như áp dụng vào thể thức đấu bảng (từ năm 2004); các đội bóng bị loại ở tại vòng loại thứ ba và 8 đội xếp hạng thứ 3 ở vòng đấu bảng UEFA Champions League được đưa xuống chuyển sang thi đấu; các đội bóng giành được cúp Liên đoàn cũng có thể giành quyền tham dự giải đấu.

Giải đấu Cúp C2 được diễn ra tại trời Âu.

Mùa giải 2009-2010, giải đấu UEFA tăng lên số đội tham dự vòng bảng con số lên đến 48. Lúc này, sự kiện Cúp C2C2 này đã được đổi tên thành UEFA Europa League, nhưng người ta thường gọi cái tên vắn tắt là Cúp C2.

Tên gọi đầy đủ của giải đấu diễn ra hàng năm Cúp C2.

Sau trải qua nhiều giai đoạn trong lịch sử hình thành và phát triển Cúp C2 đã nhiều lần đổi tên, thậm chí là còn gộp chung với các sự kiện khác. Nhưng những người hâm mộ “thứ thiệt” luôn theo dõi và vẫn biết Cúp C2 là gì.

Giải đấu Cúp C2 được xem như là một sân chơ diễn cho những đội bóng có đầy tiềm năng trẻ phát triển và xây dựng nên những câu lạc bộ vững mạnh. Nơi đây, cũng xem như là sân chơi cho các cầu thủ đầy sức trẻ, nhiệt huyết, nơi tìm ra những tiềm năng dấu ẩn bên trong của môn thể thao vua này. Có rất nhiều cầu thủ trẻ được đi lên từ tại sân chơi để phát triển sự nghiệp, niềm đam mê với bóng đá của chính mình, cống hiến mình cho một nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp.